Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

By | 31 Tháng Bảy, 2018

Lạp xưởng là một món ăn ngon, dễ ăn và thích hợp để chế biến nhiều món ăn như chiên cơm, xào… Với cách làm khá dễ, chỉ mất khoảng 50 phút là bạn có ngay món lạp xưởng y ngoài hàng. Vừa an toàn vệ sinh lại đảm bảo chất lượng. Cùng tham khảo cách làm lạp xưởng mai quế lộ trong bài này bạn nhé!

Nguyên liệu cho cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Thịt heo bằm 1 kg (Thịt nạc vai)
Mỡ heo 300 gr
Lòng heo 500 gr
Rượu mai quế lộ 50 ml
Đường trắng 60 gr
Muối hột 1 muỗng cà phê
Chanh 1 trái
Nước mắm 1 muỗng canh
Hạt nêm 2 muỗng canh
Bột điều 1 muỗng cà phê

Dụng cụ thực hiện làm lạp xưởng mai quế lộ
Túi bóp kem , Lò nướng

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Chuẩn bị

Bước1

Lòng heo chọn loại lòng nhỏ, còn tươi, mua về sơ chế qua cho sạch. Cho nước vào và lộn trái lòng heo ra. Cho muối hột vào bóp vài lần cho sạch bớt nhớt, rửa sạch lại rồi vắt 1 quả chanh tươi vào, dùng dao cạo thật sạch cả phía trong và phía ngoài của lòng heo cho sạch mỡ, bóp muối và rửa kỹ cho đến khi lòng sạch và trắng mỏng. Cho nước vào buộc chặt 2 đầu để xem lòng có bị thủng ở đâu không, xả lại thật sạch, vớt ra để ráo bớt nước.
cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ – ảnh 1.

Bước2

Mỡ heo nên chọn mỡ thăn cho giòn và thơm. Sơ chế sạch mỡ heo, cắt hạt lựu nhỏ. Ướp mỡ với 10gr đường trắng, trộn đều. Nếu trời nắng mang mỡ ướp đường ra phơi nắng vài tiếng để mỡ trong và giòn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào lò nướng, bật 50 độ trong vòng 2 giờ là được. Thịt xay các bạn cho ra 1 tô to, ướp vào 1 muỗng canh nước mắm ngon, trộn đều, để ngấm.
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ – ảnh 2.

Bước3

Tiếp tục ướp thịt heo bằm với đường trắng còn lại, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa bột điều đỏ và 50ml rượu mai quế lộ. Dùng tay có đeo bao nilon trộn thật đều các nguyên liệu.
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ – ảnh 3.

Thực hiện

Bước1

Chuẩn bị nhồi lạp xưởng, dùng chỉ thực phẩm buộc thật chặt 1 đầu của lòng heo. Dùng túi bóp kem cho đầy thịt đã ướp gia vị vào, cắt phần đầu nhọn của túi.
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ – ảnh 4.

Bước2

Lồng đầu còn lại của lòng heo vào phần vừa cắt của túi thịt, giữ chặt và từ từ bóp nhẹ túi thịt để thịt theo lỗ vừa cắt tuồn dần vào trong lòng heo. Vừa làm vừa vuốt nhẹ để thịt trôi dần xuống cho đến khi đầy chặt trong lòng heo. Dùng chỉ buộc chặt 2 đầu của phần lòng đã nhồi, buộc tiếp thành các đoạn ngắn hay dài tùy theo ý thích.
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ – ảnh 5.

Bước3

Ở bước này, nếu bạn làm vào mùa hè đúng dịp nắng nóng thì sau khi nhồi xong mang lạp xưởng tươi ra vắt lên dây phơi giữa trời nắng chừng 3 – 4 hôm thì thịt sẽ khô vừa và lên màu rất đẹp. Ngoài ra bạn có thể sấy khô, tuy nhiên lạp xưởng sấy lò sẽ không lên được màu đẹp như khi các bạn phơi được nắng.
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ – ảnh 6.

Bước4

Sắp lạp xưởng tươi vừa nhồi lên vỉ nướng, đưa vào lò, để nhiệt độ cả 2 lửa là 50 độ. Giữ nhiệt độ đều như vậy trong khoảng 15 – 18 tiếng. Thỉnh thoảng đảo lại vị trí xếp lạp xưởng trong lò để lạp xưởng khô đều. Chỉ giữ nhiệt thấp để sấy khô chứ không tăng nhiệt làm chín lạp xưởng. Tùy vào bạn nhồi lạp xưởng to hay bé mà các bạn canh chừng thời gian sấy sao cho lạp xưởng vừa khô dẻo là được.
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ – ảnh 7.

Bước5

Sau khi sấy xong cắt khúc, bỏ các sợi chỉ buộc đi và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong vòng 10 ngày. Nếu muốn để lâu hơn thì hãy cho lạp xưởng vào ngăn cấp đông đá của tủ lạnh.
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ – ảnh 8.

Bước6

Lạp xưởng có thể chế biến thành rất nhiều các món ngon. Khi ăn tùy sở thích các bạn có thể mang đi hấp hoặc chiên chín, ăn kèm với cơm nóng, xôi hay cắt mỏng xào với các loại rau củ cũng rất ngon nhé!
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ – ảnh 9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *